Đánh giá thương hiệu có cần thiết hay không?

Phần lớn công việc của một nhà quản lý thương hiệu chủ yếu tập trung vào việc xây dựng hình ảnh thương hiệu. Nhưng nếu chỉ dừng lại đó thì chưa đủ. Nhà quản lý thương hiệu cần phải đánh giá thương hiệu của mình đang ở vị trí nào, làm rõ sự trải nghiệm thực tế của thương hiệu xem có tương xứng với hình ảnh thương hiệu hay không.

Để đánh giá thương hiệu chúng ta có thể quan tâm đến sức sống của thương hiệu và tầm cỡ của thương hiệu. Sức sống của thương hiệu là khi nó đủ nổi bật, được phân biệt với các thương hiệu khác, được ghi trong tâm trí khách hàng. Một thương hiệu được đánh giá là có tầm cỡ khi nó đòi hỏi có một mức độ quý trọng cao, mức độ quen thuộc trong thị trường mục tiêu nó hướng tới.

Như vậy chúng ta có thể thấy một thương hiệu có mức độ quen thuộc cao nhưng mà mức độ quý trọng thấp thì thương hiệu sẽ gặp rất nhiều rắc rối và thương hiệu này sẽ không giữ được vị trí lâu trên thị trường. Quảng cáo ồ ạt để đẩy nhanh mức độ quen thuộc có thể đẩy nhanh sự kết liễu của một thương hiệu có mức độ quý trọng thấp. Đó là lý do mà các công ty nên coi trọng chất lượng hay các đặc điểm cốt lõi của thương hiệu trước khi tiến hành quảng cáo chúng.

Một thương hiệu khi đã có mức độ được ưa thích cao nhưng mức độ quen thuộc thấp, mức độ nhận biết thấp sẽ là một ứng cử viên cho chiến dịch quảng cáo ồ ạt để nâng cao sự tiếp nhận thương hiệu từ phía khách hàng. Một khi đánh giá thương hiệu ở mức độ ưa thích cao thì mọi chiến dịch quảng bá thương hiệu cũng trở lên dễ dàng hơn, dễ được đối tượng mục tiêu đón nhận hơn.

Một thương hiệu có sức sống cao nhưng mức độ quý trọng thấp cũng sẽ là một ứng cử viên cho một chiến dịch quảng cáo mạnh. Bởi một thương hiệu khi đã được biết đến nhiều bởi tính chất khác biệt thì nếu không có những chiến lượng quảng bá thường xuyên thì người tiêu dùng cũng dẫn lãng quên và dần dẫn giảm đi sự quý trọng và sau đó cũng sẽ giảm đi sự quen thuộc mà nó vốn đã có từ trước.

Do vậy việc xây dựng thương hiệu đòi hỏi nhiều hơn là chỉ xây dựng hình ảnh cho thương hiệu. Nó đòi hỏi phải có những đánh giá thương hiệu của mình đang ở vị trí nào một cách chính xác, quản lý mọi sự tiếp xúc có thể có giữa khách hàng với thương hiệu để đưa ra những chiến lược hiệu quả. Đó là lý do mà tại sao việc đánh giá thương hiệu không bao giờ nằm ngoài kế hoạch quản trị của những nhà làm thương hiệu.

Xem thêm: http://kienthucsuckhoenamgioi.com/lam-the-nao-de-tao-ra-chien-luoc-khac-biet-thuong-hieu/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*