Vừa học vừa làm tại Nhật Bản, có nên không?

Quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển, việc giao lưu học tập, giáo dục cũng tăng lên theo hướng tích cực. Du học sinh Việt lựa chọn Nhật là điểm đến học tập, trau dồi tri thức nhiều nhất trong tất cả các nước. Sinh viên thường có mong muốn vừa học vừa làm tại nhật bản, vậy điều này có nên không và có ảnh hưởng gì đến chất lượng học của các bạn không, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây. 
Tại sao lại vừa học vừa làm tại Nhật Bản? 
Có rất nhiều du học sinh lựa chọn du học để tiết kiệm chi phí sang Nhật, có thời gian dài bên Nhật nhưng thực chất lại là đi theo con đường xuất khẩu lao động. Mục đích của học sang đấy là tìm kiếm một công việc để giảm sức nặng tài chính cho cả gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống. 
Bên cạnh đó, có rất nhiều du học sinh Việt luôn đặt mục đích học tập lên trên hết. Tuy nhiên, giá cả sinh hoạt và đồ ăn thức uống, học phí của Nhật rất đắt đỏ, gấp nhiều lần tại Việt Nam. Chính vì điều đó, nhiều bạn đã lựa chọn vừa học vừa làm tại Nhật Bản để có thể tự mình trang trải cuộc sống cũng như độc lập hơn về kinh tế. 
Trên thực tế, nếu theo hướng tích cực, nếu bạn có thể tự cân bằng được việc học và làm thêm thì vừa học vừa làm tại Nhật Bản vô cùng hữu ích, mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm tuyệt vời cùng mức lương khá. Theo quy định của Nhật thì sinh viên chỉ được phép làm 28 tiếng/ tuần, nghĩa là mỗi ngày 4 tiếng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được thời gian làm thêm sao cho không ảnh hưởng đến việc học trên lớp. 
Vừa học vừa làm tại Nhật Bản sẽ giúp bạn rèn luyện được tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiểu hơn về văn hoá, cách sống của người Nhật, nâng cao trình độ tiếng Nhật, những điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trên con đường tương lai. 
Hạn chế của việc vừa học vừa làm tại Nhật Bản
Bên cạnh những ưu điểm, tích cực thì vừa học vừa làm tại Nhật Bản cũng mang đến những hạn chế nhất định. Người Nhật kỷ luật thép, “làm thật ăn thật” nên việc đi làm thêm sẽ khá mệt mỏi nếu bạn lựa chọn những công việc chân tay, dẫn đến việc không đủ sức lực để đến lớp. 
Có rất nhiều bạn sinh viên đã đột quỵ do quá sức, việc học trên lớp áp lực cộng thêm đi làm mệt mỏi, đến lớp hầu như chỉ ngủ, không thể tập trung học, dẫn đến kết quả học tập kém. 
Vậy vừa học vừa làm tại Nhật Bản có nên hay không, điều đó phục thuộc vào khả năng, năng lực và sức khoẻ của bạn có đáp ứng được học và làm hay không. 
 
Xem thêm:
 
 
 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*