5 biện pháp căn bản để nuôi con sao cho khỏe

Bà mẹ mớm thức ăn cho con thì biết rất rõ lúc nào phải thế nào. Ta biết nước bọt có khả năng tiêu hóa thức ăn và kháng khuẩn rất tốt vì có nhiều thứ men, khoa học ngày nay biết rõ điều này. À, mà đâu có con chim con nào nói miệng mẹ nó mất vệ sinh đâu nhỉ?
– Không lẽ hồi xưa cái gì cũng hay vậy sao?
– Không, cũng có nhiều cái không hay! Nhưng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Cứu trợ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã đúc kết các điều hay vừa đơn giản, vừa khoa học để nuôi con sao cho… khỏe. Đó chính là BUSĂC…
Busăc
BUSĂC bú ư?
– Đúng vậy! Nhưng đó chỉ là một cách “chế biến” cho dễ nhớ, chứ nguyên gốc bằng tiếng Anh là GOBIF, chữ viết tắt của 5 biện pháp căn bản để nuôi con sao cho khỏe, không phải ốm đau, bệnh hoạn, mất thì giờ, tốn tiền tốn bạc, nhiều khi tiền mất tật mang. Phải rồi, không có yêu thương thì sao gọi được là gia đình, dù là gia đình “tứ đại đồng đường” hay gia đình “hạt nhân”, thậm chí… “single mom” phải không?
– Thật vậy sao? Xin nói rõ giùm…
– GOBIF là chữ viết tắt của 5 biện pháp để nuôi con khỏe gồm:
1. Growthchart (Biểu đồ tăng trưởng)
2. Oral rehydration therapy (Uống bù nước khi tiêu chảy)
3. Breastfeeding (Sữa mẹ)
4. Immunization (Chủng ngừa)
5. Food supply (Ăn dặm)
– Có phải bác sĩ đã ghép 5 chữ đầu của tiếng Việt thành BUSĂC đó không?
– Đúng vậy! Vấn đề là “nội dung” của chúng…
– Thế thì, có cái gì hay với cái Biểu đồ tăng trưởng (Growthchart) đó?
– Hay quá đi chứ! Nó làm cho ta “thấy được” cái sự thật là ta đang nuôi con tốt hay xấu, giỏi hay dỡ; nó làm cho ta kiểm soát dễ dàng lịch chủng ngừa của bé, cách ăn dặm, bệnh hoạn thuốc men ra sao, kể cả giúp ta thấy được sự phát triển tâm cơ (development psycho-moteur) của trẻ nữa!
– Xin nói rõ hơn!
– Thường ta chỉ nhắm mắt nuôi con, được chăng hay chớ, bệnh hoạn thì “khoán” cho bác sĩ, bình thường thì khoán cho cô giữ trẻ hay người giúp việc… Tóm lại, trẻ ra sao ta không thấy không biết. Nếu ta cân trẻ đều đều hằng tháng…
– Thì vẫn cân đều đều chứ. Tới y tế, người ta cân và ghi vào sổ cẩn thận…
– Nhưng đó chỉ là những con số “tĩnh”, không nói lên được điều gì nhiều. Phải biến nó thành một hình ảnh “động”, nói khác đi, nếu ta vẽ lên trên một biểu đồ để so sánh thì ta sẽ đánh giá được cách ta nuôi trẻ ra sao, thành công hay thất bại. Khi ta “nối kết” các số cân nặng hằng tháng đó lại, trên một tờ biểu đồ tăng trưởng, lập tức ta thấy “con đường” phát triển của trẻ ra sao.