Các phương pháp kiểm tra không phá hủy

Kiểm tra không phá hủy là thuật ngũ chỉ các biên pháp kiểm tra cho phép xác định tình trạng bên trong chiều dày và bề mặt của kết cấu mà không ảnh hưởng đến các thiết bị. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số phương pháp chủ yếu để phát hiện các khuyết tậ nằm sâu bên trong chiều dài kết cầu.
Phương pháp kiểm tra siêu âm hay còn gọi là Ultrasonic test:  Đây là một trong những phương pháp chi phí thấp và dễ áp dụng nhất. Người ta thường thực hiện bằng cách phát vào bên trọng kim loại các chùm tia siêu âm và ghi nhận lại các siêu âm phản xạ từ bề mặt kim loại cũng như các khuyết tật nằm bên trong kim loại từ đó người ta có thể xác định được chiều dày kim loại cũng nư vị trí các khuyết tật bên trong kim loại. Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm là phương pháp thường được thực hiện.
Phương pháp chụp phim: Đây là phương pháp giống như tên gọi của nó, trong phương pháp này người ta sử dụng các tia phóng xạ gamma hoặc các chùm tia X để chụp ảnh vật cần kiểm tra. Vớ khả năng xuyên thấu của tia X và tia gamma bức ảnh cho phép ghi nhận tất cả hình ảnh bên trong vật. Phương pháp siêu âm đòi hỏi phải xử lý số liệu trong quá trình kiểm tra nhưng phương ơhaps siêu âm có thể lưu lại phim chụp để đọc kết quả bất cứ thời điểm nào có nhu cầu. Tuy nhiên chụp phim là công việc đòi hỏi nghiêm ngặt về an toàn do liên quan đến việc sử dụng các nguồn phát tia phóng xạ.
Kiểm tra bằng bột từ: MT là phương pháp được sử dụng với các vật liệu không nhiễm từ, MT là phương pháp có độ nhạy và độ tin cậy cao không đòi hỏi bề mặt kiểm tra phải quá sạch hoặc nhẵn như khi kiểm tra thẩm thấu. Đây là phương pháp được sử dụng trong việc kiểm tra định kỳ bình áp lực và nồi hơi có nguy cơ nứt cao sau một thời gian sử dụng lâu dài nhưng các nắp nồi hấp, bình thử khí, bao hơi và bao bùn của nồi hơi nhà máy nhiệt điện, bề mặt ống lò của nồi hơi ống lò ống lửa, các bồn chứa NH3 hóa lỏng. . Trong phương pháp này, vùng cần kiểm tra sẽ được từ hoá bằng cách cho tiếp xúc với một nam châm điện đặc biệt được gọi là “gông từ”. Sau khi từ hóa, người ta phun lên bề mặt vùng cần kiểm tra một lớp bột sắt từ (thường có màu đen). Trong trường hợp có các vết nứt thì những đường sức từ sẽ bị gián đoạn làm cho các hạt sắt từ phân bố tại những vùng có khuyết tật, người ta sẽ dễ dàng phát hiện các vị trí bị nứt. 
 
xem bài viết trước: http://khotrithuckhoahoc.com/?p=2712