Cuộc sống cần có oxy

Sự tồn tại của nguyên tố oxy ở đâu đó trong vũ trụ được coi là sự có mặt của sự sống.
Điều quan trọng ở đây không phải là tăng mức độ sử dụng oxy trong tổ chức, hoạt hóa hệ thống đảm bảo cân bằng oxy nội môi, mà là hợp lý hóa các cơ chế sử dụng oxy hoàn toàn và tiết kiệm (hô hấp, huyết động và tổ chức), các hình thức làm tăng sức chịu đựng của cơ thể đối với giảm oxy mô, hạn chế giảm sức bền của hệ thống chống giảm oxy mô.
Các chế phẩm thuộc nhóm kích thích tố sinh học, dược học như: vitamin liều cao, yếu tố vi lượng, sữa ong chua, có tác động bình thường hóa tới trao đổi khí lúc đứng tuổi và già. Nó hoạt hóa các quá trình oxy hóa tổ chức; ảnh hưởng không nhiều lắm tới việc vận chuyển oxy tới tổ chức, đặc biệt là tới sự khuếch tán oxy trong mao mạch của nó.
Một chế độ vận động tích cực sẽ có ảnh hưởng dương tính toàn diện tới các khâu khác nhau của hệ hô hấp người đứng tuổi và người già. Dưới ảnh hưởng của nó hiệu suất thông khí phổi tăng, thông khí phế nang tốt hơn, tăng mức bão hòa oxy của máu động mạch, tăng cung cấp máu cho mao quản. Kết quả việc cung cấp oxy của tế bào cũng tăng. Đó chính là sự khắc phục có hiệu quả nhất việc vận chuyển oxy cho tổ chức và sử dụng oxy có triển vọng nhiều hơn cả trong cuộc dấu tranh chống giảm oxy mô. Điều này cũng có thể thấy qua tác dụng đáng kể của việc sử dụng kết hợp liệu pháp oxy và các vitamin liều cao tới khả năng co bóp của cơ tim.
Chúng ta luôn gắn liền cuộc sống với hô hấp, sử dụng oxy. Sự tồn tại của nguyên tố oxy ở đâu đó trong vũ trụ được coi là sự có mặt của sự sống. Tuy nhiên kẻ vận chuyển điện tử không nhất thiết chỉ là oxy. Quả đất đã tồn tại, đã sử dụng nguồn năng lượng không có oxy!
Miễn dịch và lão hóa
Không một hệ thống nào, trừ hệ thống sinh sản lại có thể thay đổi nhiều như hệ thống miễn dịch khi về già. Việc tạo thành các kháng thể đặc biệt đối với các dị vật giảm đi 10 lần khi già! Đồng thời các phản ứng miễn dịch tự dưỡng tăng lên cũng khoảng 10 lần. Một trong số các dấu hiệu đặc trưng của tuổi già là sự thoái hóa tuyến ức theo tuổi. Bản thân những thay đổi chức năng sinh sản thường không gây ra tai họa gì. Ngược lại, những thay đổi trong hệ miễn dịch thường kèm theo những hậu quả nặng nề, sâu sắc. Những thay đổi này thường liên quan đến việc xuất hiện các bệnh phổ biến, kèm theo là sự lão hóa. Đó chính là nguyên nhân tại sao các nhà nghiên cứu và các bác sĩ thực hành lại đặc biệt quan tâm đến lão hóa hệ thống miễn dịch.