Lycopene trong cà chua

Lycopene là thành phần cơ bản giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh về tim mạch
Tiến sĩ Roger Mason thuộc Đại học Quốc gia Ohio phát biểu như sau: “Có một câu ngạn ngữ xưa nói rằng: ‘Mỗi ngày dùng một quả táo thì bạn sẽ không bao giờ phải ghé thăm bác sỹ’, nhưng bây giờ có lẽ phải thay đổi một chút là nếu bạn dùng một quả cà chua mỗi ngày một lần thì thậm chí còn tốt hơn nữa”. Ông cho biết các nghiên cứu gần đây đã cho thấy những lợi ích thiết thực cho sức khỏe khi ăn cà chua mỗi ngày. Bởi chất lycopene có nhiều trong những quả cà chua đỏ mọng là thành phần cơ bản giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh về tim mạch. Ông giải thích: “Lycopene là chất chống oxy hóa, một chất cơ bản giúp bảo vệ cơ thể khỏi những nguy cơ ảnh hưởng đến các tế bào và các mô”.
Tiến sĩ Mason nói thêm: “Điều thú vị hơn là không chỉ cà chua sống rất tốt cho sức khỏe mà cà chua đã qua chế biến như nước sốt cà chua trong bánh pizza hay mì spaghetti thậm chí còn tốt hơn cả những lát cà chua sống bày trên đĩa salad của bạn”.
Thật ra, cà chua đã được nấu chín chứa chất lycopene nhiều đến 2,5 lần so với cà chua sống. “Mọi người đều cho rằng khi bạn nấu thực phẩm tức là bạn đã làm giảm đi lượng chất dinh dưỡng có trong đó. Nhưng điều này là không đúng đối với cà chua”, tiến sĩ Mason nhấn mạnh.
Theo một báo cáo khoa học của Đại học Quốc gia Ohio, nếu bạn dùng cà chua năm lần một tuần dưới bất kỳ hình thức nào – cà chua đống hộp, cà chua sống hoặc đã nấu chín, nước sốt hoặc nước ép cà chua – thì nó sẽ cung cấp cho bạn đủ lượng lycopene giúp giảm đi một nửa nguy cơ bị ung thư và các bệnh về tim mạch. Hơn nữa, việc dùng nhiều cà chua còn làm tăng sức khỏe cho phổi, mắt và làn da của bạn.
Hãy tập thể dục cùng cả gia đình
Con người chúng ta thường có khuynh hướng bị những người xung quanh chi phối. Nếu bạn thấy gia đình, bạn bè, hàng xóm của mình thường xuyên đi hoặc chạy bộ, bạn cũng sẽ thích làm như họ. Ngược lại, nếu như những người xung quanh có nhiều thói quen không tốt, bạn cũng thường dễ bỏ qua tầm quan trọng của sức khỏe trong cuộc sống của mình. Vậy sao bạn không làm gương cho mọi người bằng cách vận động các thành viên trong gia đình cùng tập thể dục? Lúc đó mọi người sẽ cùng hỗ trợ nhau và tăng thêm sự hào hứng trong khi tập. Chắc chắn kết quả sẽ tốt hơn rất nhiều.
Đôi vợ chồng Chris và Theresa tuổi trên 40 và cậu con trai 10 tuổi quyết tâm sẽ tập thể dục cùng nhau tuy mỗi người đều có động cơ luyện tập khác nhau.