Nguồn vi-ta-min có từ đâu

Lúa, lúa mì và ngũ cốc khác sẽ bổ hơn nếu như lớp áo trong của hạt không bị bỏ đi khi xay giã. Gạo giã vừa phải, chứa nhiều vi-ta-min hơn là sản phẩm trắng quá xay giã kỹ.
Nấu cơm, luộc rau và các thức ăn với ít nước và đừng luộc kỹ quá. Làm như vậy mất ít vi-ta-min và prô-tê-in hơn. Hãy uống nước luộc, hoặc dùng nó để nấu canh.
Nhiều loại quả dại có nhiều vi-ta-min C và đường. Những quả này cung cấp thêm vi-ta-min và có thể là một nguồn thức ăn phụ (phải cẩn thận, chỉ ăn những quả loại không độc).
Ở một nước những thức ăn được chế biến sẵn, giá hạ dành cho trẻ em, được chế tạo từ phối hợp nhiều loại khác nhau như đậu tương, hạt bông, sữa không có kem, hoặc cá khô. Có loại có vị thơm ngon hơn một số loại khác, nhưng phần lớn đều là những thức ăn có lượng cân bằng về prô-tê-in. Khi trộn với bột, ngũ cốc đã nấu chín hoặc thức ăn khác cho trẻ em, giá trị dinh dưỡng của thức ăn sẽ tăng, với già thành thấp.
Lấy vi-ta-min ở đâu: ở thuốc viên, thuốc tiêm, sirô hay trong thức ăn?
Bất cứ người nào được ăn uống đầy đủ sẽ có được tất cả các loại vi-ta-min mà người đó cần. Ăn uống đầy đủ bao giờ cũng tốt hơn là mua các viên vi-ta-min, thuốc tiêm, sirô hoặc thuốc bổ.
Đôi khi thức ăn bổ khan hiếm. Nếu một người đã nuôi dưỡng kém, thì người đó phải ăn đầy đủ càng nhiều càng tốt và có thể dùng thêm vi-ta-min nữa.
Ở hầu hết mọi trường hợp uống vi-ta-min cũng có tác dụng tốt như tiêm, lại dễ hơn và không nguy hiểm. Đừng tiêm vi-ta-min. Uống vi-ta-min tốt hơn dưới hình thức các thức ăn bổ dưỡng thì tốt.
Nếu bạn muốn có vi-ta-min hãy mua trứng hoặc thức ăn bổ khác để thay thế cho thuốc viên hoặc thuốc tiêm.
Nếu bạn mua thuốc vi-ta-min, phải biết chắc là thuốc có chứa tất cả các loại vi-ta-min và muối khoáng bị thiếu trong một chế độ ăn có lượng tinh bột cao. Những vi-ta-min đó là:
Ni-xa-in (ni-a-ci-na-mid)
Vi-ta-min B1 (Thi-a-min)
Vi-ta-min B12 (Ri-bô-fla-vin)
Sắt (sunphat sắt…) – đặc biệt đối với phụ nữ có thai và những người bị thiếu máu.
Thêm vào đó, một người còn cần có thêm:
A-xit Pho-lic (Phô-li-xin) cho phụ nữ có thai.
Vi-ta-min A
Vi-ta-min C (a-xít as-coc-bic)
Vi-ta-min D cho trẻ nhỏ
Vi-ta-min B6 (py-ri-đô-xin) cho trẻ nhỏ và những người uống thuốc chữa bệnh lao.
Can-xi, cho trẻ và các bà mẹ cho con bú mà không được ăn các thức ăn có đủ can-xi hoặc các loại thức ăn chế biến với vôi.
Những thứ cần tránh trong chế độ ăn uống
Nhiều người tin rằng có những loại thức ăn có hại hoặc phải kiêng khi bị ốm.