Nguyên tắc giải quyết tranh chấp hợp đồng

 

Tranh chấp hợp đồng là sự mâu thuẫn và bất đồng ý kiến giữa những đối tác tham gia quan hệ trong hợp đồng và có thể liên quan đến việc thực hiện hoặc không thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo như hợp đồng đã đề ra ban đầu. Đây là một trong những vấn đề khá đâu đâu đối với các công ty hay doanh nghiệp hiện nay bởi thực tế hiện trạng này đang xuất hiện ngày càng phổ biến. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến với các bạn một vài phương pháp để có thể giải quyết tranh chấp hợp đồng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 
Các đặc điểm của tranh chấp hợp đồng
Các đặc điểm của tranh chấp hợp đồng có thể nêu ra bằng một vài ý chính như sau: tranh chấp hợp đồng phát sinh trực tiếp từ các quan hệ hợp đồng nên chúng luôn luôn thuộc quyền tự định đoạt của các bên tham gia trong hợp đồng, tranh chấp hợp đồng cũng mang yếu tố tài sản dù là vật chất hay tinh thần và nó gắn liền với lợi ích của cả các bên tham gia tranh chấp, Nguyên tắc giải quyết những rắc rối này là cần phải bình đẳng và đi đến thỏa thuận hợp lý nhất và có lợi cho tất cả các bên tham gia tranh chấp. 
Nguyên tắc  giải quyết tranh chấp hợp đồng
Tranh chấp hợp đồng cần phải được giải quyết thỏa đáng bằng một phương thức lựa chọn sao cho phù hợp để có thể bảo vệ quyền lợi và lợi ích của tất cả các bên tham gia tranh chấp nên chúng ta cần phải áp dụng đúng các nguyên tắc để đảm bảo được sự nhanh chóng chính xác và đúng pháp luật. Khi quyết định giải quyết các tranh chấp thì chúng ta cần phải lựa chọn các phương thức khả quan nhất và đảm bảo được tính dân chủ cũng như là quyền tự định đoạt của các bên đối với chi phí giải quyết. Các yếu tố chi phối việc các bên lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng có thể kể đến là lợi thế mà phương thức đó có thể mang lại cho các bên, mức độ phù hợp của phương thức được đưa ra đối với nội dung và tính chất của hợp đồng. Thái độ và quy định của nhà nước đối với việc lựa chọn quyền giải quyết. Thêm một Lưu Ý nữa đó chính là các bên tham gia tranh chấp có thể lựa chọn một phương pháp phù hợp hoặc sử dụng phối hợp nhiều phương pháp khác nhau để tạo được hiệu quả tốt nhất khi giải quyết. 
Với việc áp dụng đầy đủ những nguyên tắc mà chúng tôi đã nêu ra ở đây thì các bạn sẽ có thể giải quyết tranh chấp hợp đồng một cách ổn thỏa và đúng với pháp luật nhất.