Những thay đổi về khả năng thị lực của bà bầu trong thai kỳ

Khi mang thai, cơ thể người mẹ không chỉ thay đổi ở bề ngoài hay tâm lý mà chúng ta vẫn thường biết. Các chức năng cơ thể ở thời kỳ này cũng có những thay đổi khác biệt. Mẹ bầu có thể tự cảm nhận thấy dễ nhất đó là sự thay đổi về khả năng thị lực. Các tình trạng mà mẹ bầu thường gặp phải với đôi mắt của mình đó alf: khô mắt, sưng mắt và mờ mắt.

Mắt bà bầu dễ bị khô

Nhiều người có kinh nghiệm chia sẻ rằng, mắt họ trở nên khô hơn trong suốt thời gian mang bầu. Đây chỉ là tình trạng tạm thời,  sau khi sinh, mắt của họ không còn bị khô nữa.

thị lực bà bầu

Dấu hiệu bị khô mắt bao gồm:

  •  Bà bầu cảm thấy có những đốm sáng, nhức trong mắt mình
  •  Bà bầu cảm thấy giống như là có bụi trong mắt nhưng thật ra không phải
  •  Mắt mẹ bầu bị sưng, đỏ tấy
  • Mắt mẹ bầu  bị chảy nước, chảy mủ
  • Mắt bạn trở nên cực kỳ nhạy cảm, đặc biệt là với khói thuốc lá…

Để tránh tình trạng khô mắt, mẹ nên chọn một loại thuốc nhỏ mắt an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú để vệ sinh mắt hàng ngày. Tốt nhất, nên trao đổi với bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng thuốc nhỏ mắt cho hợp lý. Một số trường hợp, chứng khô mắt còn đi kèm với dấu hiệu mắt sưng đỏ. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn tới các bệnh về mắt trầm trọng hơn, nguy hiểm hơn cho người mẹ.

Mờ mắt là triệu chứng thường thấy

Hiện tượng trữ nước (phù) khi mang thai có thể ảnh hưởng đến thị giác của người mẹ. Khi ấy, giác mạc và thủy tinh thể trở nên dày hơn, gây cản trở tuần hoàn ở vùng mắt (đặc biệt là nhãn cầu). Điều đó khiến cho thị lực của bạn giảm sút (mờ mắt).

thị lực bà bầu3

Lúc này có thể mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định việc đeo kính để hỗ trợ thị giác trong thai kỳ. Sau khi sinh, nếu mắt chị em trở lại bình thường thì bạn không cần phải tiếp tục đeo kính nữa. Phần lớn phụ nữ bị mờ mắt khi mang thai, mắt của họ sẽ trở lại bình thường khoảng 6 tuần sau sinh, đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Mí mắt bị sưng trong thai kỳ

Sưng mí mắt cũng là một trong những rắc rối lớn về mắt, do thay đổi hormone khi bạn mang thai. Hiện tượng này có thể gây cản trở tới tầm nhìn của bạn, khả năng nhìn kém hơn. Giống như dấu hiệu sưng phù ngón chân cái, nguyên nhân khác khiến tình trạng mí mắt của bạn bị sưng nhiều hơn là do chế độ ăn nhiều muối hoặc caffein, ít nước lọc. Vì vậy, bà bầu nên cân bằng thực đơn hàng ngày bằng rau xanh và nước lọc nếu bạn xuất hiện dấu hiệu bị sưng mí mắt.

thị lực bà bầu2

Nếu mẹ có tiền sử với bệnh Glôcôm (bệnh tăng nhãn áp), huyết áp cao hoặc tiểu đường nên thông báo tình trạng bệnh của bản thân với bác sĩ. Bác sĩ sẽ chú trọng đến việc kiểm tra và phòng ngừa các chứng bệnh về mắt cho thai phụ trong thời gian thai nghén.

Nếu muốn điều trị chứng bệnh Glôcôm trong giai đoạn bầu bí (hoặc ngay cả khoảng thời gian chuẩn bị mang thai), bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thật cẩn thận. Một số đơn thuốc dùng để trị chứng Glôcôm có thể an toàn với bà bầu; tuy nhiên, một số loại thuốc khác lại có khả năng gây hại cho sự phát triển của thai.

Thông tin này hữu ích với bạn::

Với chất liệu co dãn đàn hồi, thấm hút mồ hôi tốt, đây là ưu điểm vượt trội của quần legging bầu hà nội so với các loại quần khác, bà bầu có thể dễ dàng kết hợp các trang phục với kiểu quần này cho ngày mới năng động.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*