Những yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới cân nặng và sự phát triển của thai nhi

Một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá sự phát triển của thai nhi chính là cân nặng của bé. Điều này sẽ được bác sĩ cung cấp trong mỗi lần khám thai để mẹ biết tình hình phát triển của con yêu trong bụng. Bác dĩ cũng sẽ đưa ra những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và tập luyện cho mẹ để thuận lợi nhất cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, sự cố gắng của người mẹ chỉ có hạn, bởi sự phát triển của thai nhi còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như:

Thai nhi phát triển hơn so với tuổi thai

Thai nhi có chiều dài đo được dài hơn so với mức bình thường khoảng 3 cm đồng nghĩa với việc bé yêu đang phát triển kích thước lớn hơn so với tuổi thai. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm và kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân.

yếu tố ảnh hưởng tới thai nhi

Thai quá lớn có thể gây khó khăn cho mẹ trong quá trình chuyển dạ và sinh con. Bản thân trẻ cũng có nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe như tiểu đường, béo phì, bệnh đường tiêu hóa, nguy cơ mắc bệnh ung thư…

Thai nhi phát triển kém so với tuổi thai

Nếu thai nhi có chiều dài ngắn hơn chiều dài trung bình 3 cm, bác sĩ cũng sẽ thực hiện một vài xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân: Chức năng nhau thai có tốt, có vận chuyển đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi, dây rốn có vấn đề hay không, chế độ dinh dưỡng của mẹ có đảm bảo, các vấn đề ảnh hưởng đến tinh thần của mẹ…

sự phát triển thai nhi

Xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ cách điều chỉnh phù hợp, chẳng hạn thay đổi chế độ dinh dưỡng hay cách thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài nguy cơ suy dinh dưỡng, yếu ớt khi lớn lên, thai nhi quá nhỏ còn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm phổi, sức đề kháng kém, làm ảnh hưởng sự phát triển trí thông minh…

Cân nặng của mẹ ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai nhi?

Trong thời gian bầu bí dinh dưỡng cho bà bầu rất quan trọng, nếu mẹ bầu tăng quá ít cân, thai nhi có thể không nhận đủ chất dinh dưỡng để phát triển, trẻ có nguy cơ sinh non khá cao. Ngược lại, những bà mẹ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ rất cao, khả năng sinh mổ cũng cao hơn những bà mẹ bình thường do thai quá lớn.

nguy cơ với bà bầu thừa cân4

Tốt nhất, mẹ nên tăng cân từ 10- 12 kg trong suốt quá trình mang thai. Đối với những người mang thai đôi nên tăng cân từ 16 – 20 kg. Những mẹ có mức cân bình thường nên tăng từ 1,5- 2 kg trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu bị thiếu cân, mẹ phải tăng thêm khoảng 2,5 kg. Trong khi đó, những bà mẹ thừa cân chỉ tăng khoảng 1kg. Từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 28 của thai kỳ, bà bầu có thể tăng khoảng nửa kg mỗi tuần, nhưng với những mẹ thừa cân chỉ nên giới hạn khoảng 200-300g/ tuần là đủ.

Bí quyết dành cho mẹ để con yêu phát triển tốt

Theo nghiên cứu, cân nặng của thai nhi và lượng sữa mẹ tiêu thụ mỗi ngày có liên hệ mật thiết với nhau. Theo đó, mỗi cốc sữa mẹ “nạp” vào cơ thể có thể giúp thai nhi tăng 41g trọng lượng. Vì vậy, nếu đang có vấn đề với cân nặng của thai nhi, bầu nên tích cực tăng cường nạp sữa vào cơ thể.

sự phát triển thai nhi3

Đối với những mẹ bầu đang lo lắng khi cân nặng thai nhi tăng ngày càng nhiều, hãy thường xuyên luyện tập thể dục. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sản – Phụ khoa (Mỹ) cho thấy, vận động thường xuyên, khoảng 30 phút/ ngày bắt đầu từ tuần thai thứ 29 sẽ giúp cân nặng của mẹ và em bé luôn đạt chuẩn, không tăng quá đà.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*