Quan niệm về thức ăn tốt và không tốt

Hoặc họ tin rằng ăn nhiều thức ăn khác nhau là không tốt đối với một bà mẹ mới sinh nở. Một số trong những điều này có lý, nhưng một số khác gây hại nhiều hơn lợi. Thường thường những thức ăn mà người ta nghĩ rằng nên kiêng khi ốm lại chính là những thức ăn để mau lành bệnh.
Một người ốm cần ăn nhiều thức ăn cấu tạo cơ thể hơn là một người khỏe mạnh. Chúng ta hãy bớt lo lắng về những thức ăn có thể gây tác hại cho một người ốm mà nghĩ nhiều hơn đến thức ăn giúp làm người đó khỏe mạnh – thí dụ; quả, các thứ rau, sữa, thịt, trứng, cá. Theo lệ thường:
Những thức ăn tốt đối với lúc khỏe cũng tốt đối với ta khi đau ốm.
Ngoài ra, những thức ăn có hại cho ta khi khỏe mạnh càng có hại cho ta khi ốm. Hãy tránh những thứ này.
Rượu gây ra hoặc làm nặng thêm các bệnh ở gan, dạ dày và thần kinh. Nó cũng gây ra các loại bệnh xã hội.
Hút thuốc có thể gây ho kinh niên (kéo dài) hoặc ung thư phổi và các bệnh như lao, hen phế quản và viêm phế quản.
Thức ăn quá nhiều mỡ, gia vị nóng hoặc và phê có thể gây loét dạ dày và các vấn đề khác về tiêu hoá.
Ăn quá nhiều kẹo và đường làm ngang dạ, sâu răng, có thể gây ra những bệnh về tim và cơ thể là một nguyên nhân của ung thư ruột. Tuy nhiên, một ít đường có thể giúp mang lại năng lượng cần thiết cho một người ốm nặng hoặc một đứa trẻ được nuôi dưỡng kém.
Một số ít bệnh đòi hỏi phải ăn kiêng một số thức ăn nào đó. Thí dụ người bị huyết áp cao, một số bệnh tim, hoặc phù chân phải ăn rất ít muối hoặc ăn nhạt. Quá nhiều muối không tốt cho bất cứ ai. Loét dạ dày và bệnh đái tháo đường đòi hỏi những chế độ ăn đặc biệt.
Chế độ ăn tốt nhất đối với trẻ em
4 đến 6 tháng tuổi
Trong 4 tháng đầu hãy cho bú sữa mẹ và không cho gì khác
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất và tinh khiết nhất đối với trẻ mới đẻ. Sữa mẹ tốt hơn bất kỳ loại thức ăn nào cho trẻ sơ sinh mà bạn có thể mua được. Nếu bạn cho trẻ mới đẻ bú sữa mẹ trong 4 đến 6 tháng đầu thì sẽ bảo vệ trẻ không bị ỉa chảy và nhiều bệnh nhiễm khuẩn khác.
Nếu không đủ sữa.
Người mẹ phải uống nhiều nước hoặc các chất lỏng khác. Càng uống nhiều chất lỏng bao nhiêu sẽ càng có nhiều sữa bấy nhiêu.
Người mẹ phải ăn tốt hơn. Những thức ăn có prô-tê-in và vi-ta-min – đậu, rau có lá xanh thẫm, thịt, sữa và trứng – sẽ giúp người mẹ có nhiều sữa hơn cho con.