Tiền sử bệnh gia đình

Việc biết trước tiền sử bệnh gia đình sẽ giúp chúng ta có những sự chuẩn bị tốt hơn 
Quan tâm tới sức khỏe là việc cần thiết, nhưng đừng để nỗi lo sợ về tiền sử bệnh của gia đình ám ảnh và làm bạn bi quan về bản thân mình vì thật ra, không ai có được một sức khỏe hoàn hảo cả.
Đối với Kate, mọi chuyện bắt đầu xảy đến khi cô giúp con trai mình làm bài kiểm tra về nhà với chủ đề về sức khỏe của gia đình. “Con trai tôi được yêu cầu vẽ cây gia đình với những thông tin về sức khỏe của bốn thế hệ với các chứng bệnh về thể chất cũng như tinh thần của từng thành viên trong đại gia đình”.
Nhưng để làm được việc này không phải là dễ dàng. “Tôi có thể biết rõ tình trạng sức khỏe của bố mẹ tôi hay các cô chú, nhưng hoàn toàn mù tịt về ông bà nội và ông bà cố khi mà tôi chưa bao giờ được gặp họ. Còn gia đình bên chồng tôi là một đại gia đình với nhiều thế hệ và họ sinh sống rải rác ở nhiều vùng trên cả nước”.
Tuy nhiên với mong muốn giúp cậu con trai vượt qua bài kiểm tra này, Kate quyết định bắt tay vào tìm hiểu. Cô cho biết: “Việc này giống hệt như công việc của cảnh sát vậy – theo dấu mọi người và ghi lại các thông tin liên quan với nhau. Dần dần tôi thật sự bị nó cuốn hút. Tuy vậy tôi cũng gặp phải một số trở ngại bởi nhiều người họ hàng xa không muốn trả lời những câu hỏi của tôi. Một số khác thì khó nhớ lại chính xác được vì thời gian trôi qua cũng đã lâu.
Cuối cùng, sau một vài tuần nỗ lực tìm hiểu, cô cũng giúp cậu con trai hoàn thành được bài kiểm tra. Kết quả cho thấy mọi thành viên trong gia tộc nhà cô cũng thường xuyên bị mắc bệnh, từ cao huyết áp cho đến chứng trầm cảm. Kate đã lưu lại những thông tin này vào máy tính để mọi người có thể vào tham khảo một cách dễ dàng.
Cô kết luận sau khi đã hiểu rõ những lợi ích và cả những giới hạn khi nắm được những thông tin này. “Nhiều người chỉ phát hiện ra tiền sử bệnh gia đình sau khi mắc phải một căn bệnh nào đó như ung thư, nghiện rượu, hoặc các chứng bệnh về tim mạch khác. Nhưng đừng vì thế mà cảm thấy hoảng loạn. Việc biết trước tiền sử bệnh gia đình sẽ giúp chúng ta có những sự chuẩn bị tốt hơn cả về tinh thần lẫn thể chất. Điều quan trọng là bạn hiểu được các nguy cơ có thể xảy ra với bản thân và chuẩn bị đầy đủ sức khỏe để đương đầu với nó”.
Bệnh viện Mayo cho biết chỉ có 5% trong số các ca chẩn đoán ung thư có nguyên nhân di truyền từ gia đình.