Tìm hiểu về việc học bằng lái xe ô tô tại Việt Nam hiện nay

Đối với mọi người hiện nay, đặc biệt là người Việt Nam nói chung, ngoài kỹ năng và các loại bằng cấp công việc cần có, phần lớn mọi người đều muốn trang bị cho mình các loại bằng lái xe. Với chất lượng cuộc sống cũng như thu nhập của người dân ngày càng cao như hiện nay, so với việc thi lấy bằng xe máy, nhiều người đã có ý định học để lấy bằng ô tô. Bài viết kỳ này sẽ giúp cho các bạn có những hiểu biết rõ hơn về việc học bằng lái xe ô tô tại Việt Nam.
Loại bằng lái ô tô hạng B1
Từ thông tư của sở Giao thông Vận tải từ ngày 1 tháng 4 năm 2016, những người có nhu cầu học bằng lái xe ô tô cần biết về việc bằng lái xe ô tô hạng B hiện nay đã được chia làm 3 loại khác nhau là bằng B1, bằng B1 số tự động và bằng B2. Loại thứ nhất là loại bằng B1 dành cho người đã đủ 18 tuổi và cho phép những người này sau khi đã có bằng B1 thì sẽ được lái các loại ô tô dưới 9 chỗ ngồi và một số loại xe chuyên dụng có trọng tải dưới 3,5 tấn. Bằng lái xe B1 và bằng B1 số tự động được xem là một trong những loại bằng lái xe thông dụng nhất đối với người Việt Nam hiện nay. Hiện nay, ngày càng có nhiều người Việt nam lựa chọn học loại bằng lái xe B1 số tự động bởi việc học loại bằng này giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn về các thủ tục cũng như các hình thức kiểm tra sức khỏe tổng quát dành cho các học viên. 
Bằng lái xe dành cho ô tô 4 bánh hạng B2 
Bên cạnh loại bằng lái xe ô tô B1 và bằng B1 số tự động, loại bằng lái xe B2 cũng là một trong những loại bằng lái xe phổ thông nhất hiện nay. Yêu cầu của các học viên học bằng B2 này là cần phải đủ 18 tuổi. Người đã có bằng lái xe B2 sau khi được cấp bằng sẽ được phép điều khiển các loại phương tiện ô tô dưới 9 chỗ, các loại xe tải, máy kéo và một số loại xe chuyên dụng khác với trọng tải không quá 3,5 tấn. Bên cạnh đó, người được cấp bằng B2 cũng được phép điều khiển các phương tiện mà người được cấp bằng lái xe b1 và bằng lái xe B1 số tự động có thể điều khiển. Một thông tin khác mà mọi người cần biết là bằng lái xe ô tô B2 có thời hạn tối đa là 10 năm. Sau thời hạn 10 năm được ghi trong bằng, các bạn cần đến cơ quan hoặc các trung tâm được cấp phép cấp bằng để xin được cấp lại bằng lái xe B2. 
Xem thêm: