Tìm hiểu về xích đu cho bé

Ngày nay hiện đại phát triển thì các trò chơi dân gian đôi khi bị lãng quên. Các trò chơi điện tử cứ thế du nhập vào nước ta, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ khiến các trò chơi truyền thống không còn giữ được chỗ đứng như ngày xưa. Tuy vậy, những trò chơi dân gian vẫn là có nhiều điểm đặc biệt mang theo ký ức của nhiều người. Trong bài viết này hãy tìm hiểu về một trò chơi dân gian từ lâu đời đó là xích đu.
 
Sự ra đời của trò chơi dân gian này
Từ xa xưa, trong các lễ hội việc chơi đu đã trở thành một món hội không thể thiếu của người dân Việt Nam. Người ta làm trò chơi này bằng nhiều vật dụng như bằng tre, hay bằng gỗ làm ghế ngồi còn lấy dây cố định để tạo vòng quay khi người đu lên. Ngày nay, các biến thể của trò chơi này có thể làm tự trụ mà không cần cột dây vào những nơi cao hơn. Ngày xưa, ở những gia đình có nhiều cây cối rậm rạp người ta thường có thể cột dây xích để làm đu quay và xem như đó là một trò chơi, nếu không có dây xích thì thường được làm bằng dây leo, các loại dây thừng có độ mềm dẻo cao để thay thế dây xích.
Cứ như vậy, việc chơi trò đu xoay cứ tiếp nối từ thế hệ nay qua thế hệ khác với nhiều biến thể thì trong nó vẫn mang hơi hướng của dân gian. Thậm chí việc chơi đu xoay ở nhiều nơi còn được nâng cấp thành lễ hội, người chơi xoay theo tấm ván và sợi dây leo, cứ mỗi lần lễ hội về, nhiều du khách có hứng thú với các môn thể thao truyền thống lại được dịp khám phá các nét van hóa mà người dân chân chất còn cố gắng lưu giữ đến ngày nay.
 
 
Sư lưu truyền của trò đu quay trong thế giới hiện đại
Ngày nay đu quay hay còn còn là xích đu được phát triển nhiều ở các trường học và khu vui chơi nhằm giúp cho bất kỳ mọi người ai cũng có thể chơi được. Chơi trò chơi này sẽ giúp cho con người tăng tinh thần vận động, nó cũng được xem là một môn thể thao với nhiều điểm thú vị. 
Chơi trò chơi này còn giúp con người cảm thấy thư giãn, thoải mái khi mà mỗi lần đánh đu lên cao và hít thở cảm giác mạnh, hít thở không khí và lao nhanh xuống dưới đều sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy như mọi áp lực hay mệt mỏi đều tan biến đi ít nhiều. Trò chơi đánh đu này cũng phổ biến ở các công viên, cũng là trò chơi mà nhiều người muốn “mua vé về tuổi thơ” muốn được chơi, để tìm kiếm lại một thời niên thiếu vô lo vô nghĩ, chơi đánh đu vui vẻ cùng bạn bè.
Xem thêm: http://dochoimamnon.org/a304-xich-du-4-cho-ghe-kep/
Xem bài viết trước: http://dochoimamnon.org/a102-nha-choi-2-khoi-cau-truot-xoan/