Trẻ đang có khuynh hướng bị béo phì!

Ta có thể tự cân trẻ tại nhà, không cần đến y tế đâu! Nếu thấy con đường đó đi lên, thế là TỐT; nếu nó đi ngang, là KÉM, BÁO ĐỘNG, còn nếu ĐI XUỐNG, ấy là nguy hiểm, trẻ đang bệnh mà ta không biết, cần can thiệp ngay!
– Còn trường hợp con đường đó tăng vọt, ra ngoài khung?
– Cũng không tốt. Trẻ đang có khuynh hướng bị béo phì! Có thể đã bị cho ăn một thứ thức ăn làm “tăng trọng” đột ngột, hại nhiều hơn lợi.
– Còn có những lợi điểm nào khác chăng?
– Có đó. Trên biểu đồ đó, trẻ đã chủng ngừa gì được ghi vào, ăn dặm thế nào ghi vào, bệnh hoạn ra sao ghi vào… Tóm lại, nó phản ánh toàn diện một “biểu đồ sức khỏe” của bé, nó giúp ta dễ theo dõi, kiểm soát… Từ khi Chery Hughes, chủ nhân của hãng người mẫu kích thước quá khổ Hughes Models đã tìm ra một thị trường an toàn tại Anh quốc, bà ta đã thấy lĩnh vực người mẫu có vóc dáng to lớn tăng trưởng.
– Tại sao y tế không làm cái này?
– Việc gì phải nhờ đến y tế? Nhân viên y tế làm sao biết rõ “đặc điểm tình hình” của con ta bằng ta được phải không? Ta chủ động vẫn hơn chứ?
“… Còn sữa để cho con …”
Phải học đến năm thứ V, Đại học Y khoa Sài Gòn lúc đó (1962 – 1969), chúng tôi mới được học môn Nhi khoa với giáo sư Phạm Gia Cẩn, giáo sư Phan Đình Tuân và nhiều thầy cô khác, nhưng nhớ nhất là giáo sư Phạm Gia Cẩn vì ông luôn có cách hỏi thi vấn đáp rất lạ thường mà sinh viên nào cũng ngán sợ. Chẳng hạn ông thường hỏi những câu như: “Khi bé mấy tháng tuổi thì có thể bế sang nhà hàng xóm chơi?”; “Khi bé mấy tháng tuổi thì cho ăn trứng gà?”; “Hãy so sánh sữa bò với sữa mẹ?”. Nhiều sinh viên rớt kỳ I vì những câu hỏi oái oăm này! Câu hỏi trả lời chính xác là… “Khi bé đã được chủng ngừa đầy đủ!” Chủng ngừa đầy đủ rồi thì bế sang hàng xóm chơi sẽ an toàn, không còn sợ bị lây bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, lao, sốt bại liệt… gì nữa. Câu hỏi này thực ra là để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chủng ngừa. Thay vì hỏi lịch tiêm chủng thì sinh viên nào cũng trả lời ro ro, ông đã đặt một câu hỏi như vậy.
Rồi câu hỏi “Mấy tháng thì có thể cho bé ăn trứng gà?” cũng là câu dễ bí. Câu trả lời chính xác là… năm tháng. Vì tuổi đó trẻ có thể tiêu hóa được trứng do chức năng gan đã hoàn chỉnh, đã hoạt động tốt. Câu hỏi này mục đích là hỏi về dinh dưỡng của trẻ. Trẻ phải được cho ăn dặm (ăn sam) đúng cách thì mới có thể phát triển đầy đủ được.