Tụ dịch dưới màng nuôi và những vấn đề bà bầu cần biết

Đối với những bà bầu lần đầu làm mẹ, khái niệm tụ dịch dưới màng nuôi là một khái niệm hoàn toàn mới mẻ và xa lạ. Nếu không được tìm hiểu và bổ sung những kiến thức về thai sản mẹ bầu sẽ không hề biết được tình trạng này cho đến khi gặp phải và có sự tư vấn của bác sĩ. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho chị em những kiến thức cơ bản về tụ dịch dưới màng nuôi – một trong những tình trạng nguy hiểm của thai nhi.

Tụ dịch dưới màng nuôi là gì

1445253562_pth04gif

Tụ dịch dưới màng nuôi là hiện tượng tụ máu giữa khoảng không gian giữa nhau thai và tử cung. Những cục máu này có thể gây nguy hiểm khi chúng lớn dần, làm nhau thai bóc tách khỏi thành tử cung và có thể gây sảy thai.

Những dấu hiệu cho biết mẹ bầu bị tụ dịch dưới màng nuôi

Hầu hết các trường hợp, chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu nhận biết đầu tiên. Bạn nên gọi bác sĩ nếu bị chảy máu vì đây rất có thể là một triệu chứng dọa sảy thai. Trong những trường hợp lượng máu tụ không lớn, mẹ bầu phải siêu âm mới phát hiện được hiện tượng này. Vẫn có những trường hợp những cục máu nhỏ tự tiêu và không gây hại gì cho sức khỏe mẹ và bé.

mang-thai-khi-lon-tuoi-1

 Nguyên nhân nào gây tụ dịch dưới màng nuôi

Phần lớn các trường hợp tụ dịch hay tụ máu dưới màng nuôi vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Trong một số trường hợp, do trứng tách khỏi thành tử cung trong giai đoạn đầu dẫn đến sự hình thành những cục máu đông. Các nhà khoa học tin rằng, những phụ nữ trên 35 tuổi có nhiều nguy cơ gặp phải tình trạng này.

Biến chứng của tụ dịch dưới màng nuôi

tu-dich-duoi-mang-nuoi-co-nguy-hiem-khong

Ngoài việc chảy máu âm đạo, những trường hợp tụ máu nhẹ thường không gây những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng, tụ dịch màng nuôi có thể gây sảy thai, sinh non hoặc làm hạn chế sự phát triển của thai nhi.

Khi bị tụ dịch dưới màng nuôi mẹ bầu cần làm gì

Tụ dịch màng nuôi cần được kiểm tra và theo dõi cẩn thận. Mẹ bầu cần phải nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời gian theo dõi. Tránh các hoạt động thể chất nặng như tập thể dục hoặc nâng các vật nặng. Tăng cường uống nước và hấp thụ chất xơ để tránh tình trạng táo bón, dẫn đến mất sức quá nhiều khi đi vệ sinh.

Đa số các trường hợp tụ dịch màng nuôi sẽ tự biến mất trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng giữa thai kỳ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tiến hành siêu âm thường xuyên để đảm bảo. Một số trường hợp tụ máu nghiêm trọng có thể được kê đơn thuốc làm loãng máu nhẹ.

Là một trong những hiện tượng không hiếm gặp, tụ máu dưới màng nuôi là tình trạng mang đến những hậu quả đáng buồn cho nhiều gia đình. Vì vậy, để bảo vệ con yêu của mình, hãy khám thai định kỳ và có chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh.

Thông tin này hữu ích với bạn::

Lựa chọn các mẫu áo bầu mùa đông vơi kiểu dáng và màu sắc đa dạng giúp mẹ bầu luôn tự tin và nổi bật trước đám đông. Tham khảo ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*