Ứng dụng của nam châm điện

Hiện nay trong đời sống cũng như các khu công nghiệp, không thể thiếu sự có mặt của nam châm điện. Do đó có thể thể thấy ứng dụng của loại nam châm này được sử dụng rất rộng rãi, trải rộng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của xã hội. Cùng bài viết tìm hiểu kĩ hơn về ứng dụng của nam châm điện.
Nam châm điện có ưu điểm lớn là trong phạm vi lớn các giá trị, tạo ra từ trường có thể thay đổi một cách nhanh chóng bằng cách kiểm soát cường độ của dòng điện.
Ứng dụng của nam châm điện trong đời sống hàng ngày
Những chiếc thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng, thẻ ghi nợ… những loại thẻ được ngân hàng cấp cho bạn này đều được trang bị thẻ từ ở bên dưới và dải từ ấy chính là nam châm điện.
Màn hình các loại đồ điện từ như ti vi, máy tính…: màn hình của những loại đồ điện máy này đều được trang bị một ống tia âm cực dùng nam châm điện mục đích hướng dẫn điện tử màn hình.
Ứng dụng của nam châm điện trong lĩnh vực y tế
Ở trong động cơ điện và các loại máy phát điện, nam châm điện được kết hợp với một số loại vật liệu khác để tạo ra điện.
Nam châm điện được các bệnh viện tận dụng để nhìn hình ảnh thông qua chụp cộng hưởng từ. Những hình ảnh này sẽ giúp các bác sĩ xác định được vấn đề xảy ra trong các bộ phận của cơ thể bệnh nhân mà không cần phải phẫu thuật.
Ứng dụng của nam châm điện trong ngành công nghiệp
Một số vật liệu công nghiệp phản ứng được với từ trường là sắt, niken, coban, hợp kim của chúng và các khoáng chất tự nhiên. Do đó, nhiều ứng dụng thiết thực của nam châm điện đã được ra đời. Bên cạnh đó, nam châm điện còn được dùng để loại bỏ một số loại kim loại một cách hiệu quả. Hơn nữa, những vật liệu kim loại cỡ lớn có thể được nâng hút lên để di chuyển nhờ vào nam châm điện.
Ứng dụng của nam châm điện trong giao thông vận tải và công nghệ ứng dụng
Ở các nước phát triển châu Âu hay châu Á có hệ thống tàu điện ngầm, nam châm điện được dùng để tăng vận tốc, dó đó những chiếc tàu di chuyển với tốc độ cao. Một số ứng dụng điển hình khác, hệ thống an ninh , hệ thống động cơ cho tàu vũ trụ, hệ thống máy tính… đều có nguyên liệu nam châm trong cấu tạo. 
Từ những ứng dụng kể trên, có thể thấy nam châm điện có một tầm quan trọng to lớn trong đời sống của con người.